05 Phương pháp chống nóng có căn cứ khoa học mà bạn cần biết

Mùa hè Việt Nam là nỗi ám ảnh với nhiều người. Bạn có thể chống nóng cho ngôi nhà của mình nhờ những phương pháp được kiểm chứng sau đây. Hãy cân nhắc trước khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà của mình.

Xem thêm:

Trời càng nóng, càng có nhiều người sử dụng điều hòa không khí. Trên thực tế, nhu cầu điều hòa đang bùng nổ ở các quốc gia trên thế giới. Người ta dự đoán rằng khoảng 2/3 số hộ gia đình trên thế giới có thể có máy điều hòa không khí vào năm 2050; và nhu cầu về năng lượng để làm mát các tòa nhà sẽ tăng gấp ba lần.

Điều đáng sợ là điều này đồng nghĩa là sẽ tạo ra nhiều khí thải nhà kính hơn, góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Hệ quả tất nhiên là dẫn đến mùa hè nóng hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn. Do đó, hãy tìm hướng đi khác. Những biện pháp làm mát, chống nóng hiệu quả không cần đến điều hòa là cần thiết.

1. Cửa sổ và bóng râm

Mở cửa sổ là cách phổ biến mọi người khi muốn làm mát các tòa nhà; nhưng điều này chỉ khiến không khí bên trong sẽ nóng như bên ngoài. Trên thực tế, cách đơn giản nhất để duy trì nhiệt độ phòng là cách nhiệt tốt và đặt cửa sổ ở vị trí tốt.

Cửa sổ chớp giúp giảm nhiệt tốt hơn

Cửa sổ chớp giúp giảm nhiệt tốt hơn

Vì mặt trời lên cao vào mùa hè, các tấm che nắng ngang bên ngoài như mái che và mái hiên thực sự hiệu quả. Cửa sổ hướng Đông và Tây khó che nắng hơn. Mành và rèm không phải là giải pháp tốt. Đơn giản là vì chúng cản tầm nhìn và ánh sáng ban ngày. Nếu rèm được đặt bên trong cửa sổ sẽ thật sự tai hại; nhiệt thực sự sẽ xâm nhập vào tòa nhà.

Vì lý do này, cửa chớp bên ngoài – giống như cửa chớp thường thấy trên các tòa nhà cổ ở Pháp và Ý – được ưa chuộng hơn.

2. Sơn và các lớp phủ

Hiện nay, mái nhà thường được sơn bằng các chất màu đặc biệt được thiết kế để phản xạ bức xạ mặt trời – không chỉ trong phạm vi ánh sáng nhìn thấy được mà còn cả quang phổ hồng ngoại.

Ngay cả các loại sơn chống nóng màu, hấp thụ ánh sáng và nhiệt khi trời lạnh, và phản xạ lại khi trời nóng, cũng đang được phát triển. Đây là một giải pháp chống nóng hiệu quả, ít tốn kém. Chúng có thể làm giảm nhiệt độ bề mặt hơn 10°C so với sơn thông thường.

Việc lắp kính năng lượng mặt trời hiệu suất cao trên cửa sổ cũng hữu ích. Điều này đặc biệt đúng với các lớp phủ “chọn lọc quang phổ”. Loại kính cản quang này sẽ giữ nhiệt mặt trời bên ngoài nhưng vẫn cho phép ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Lựa chọn loại kính phù hợp với ngôi nhà của bạn

Lựa chọn loại kính phù hợp với ngôi nhà của bạn

Ngoài ra còn có kính phân cực. Loại kính này thay đổi độ trong suốt tùy thuộc vào cường độ ánh sáng (như một số kính râm). Kính nhiệt quang sẽ trở nên tối hơn khi trời nóng. Các loại kính này cũng có thể khá hữu ích.

3. Vật liệu xây dựng

Các tòa nhà làm bằng đá, gạch hoặc bê tông hoặc nằm trong lòng đất, có thể cảm thấy mát hơn. Điều này là do “khối lượng nhiệt” cao của các vật liệu này – nghĩa là khả năng hấp thụ và giải phóng nhiệt chậm. Do đó làm dịu nhiệt độ theo thời gian, làm cho ban ngày mát hơn và ban đêm ấm hơn.

Nếu bạn đã từng đến thăm một nhà thờ đá, bạn có thể sẽ cảm nhận được tác dụng làm mát này đang hoạt động.

Thật không may, các tòa nhà hiện đại thường có khối lượng nhiệt nhỏ; hoặc các vật liệu có khối lượng nhiệt cao được bao phủ bằng tấm thạch cao và thảm. Gỗ cũng được sử dụng ngày càng nhiều trong xây dựng. Và các tòa nhà bằng gỗ nói chung có tác động môi trường thấp hơn, khối lượng nhiệt của nó rất khủng khiếp.

4. Vật liệu lai và thay đổi pha

Dù bê tông có khối lượng nhiệt cao, việc sản xuất ra nó cực kỳ tốn năng lượng: 8% đến 10% lượng khí thải carbon dioxide (CO₂) trên thế giới đến từ xi măng .

Các giải pháp thay thế như hệ thống kết hợp đang được áp dụng. Hệ thống này bao gồm kết hợp gỗ cùng với bê tông. Nó có thể giúp giảm tác động môi trường, đồng thời cung cấp khối lượng nhiệt mong muốn.

Một giải pháp khác thú vị hơn là vật liệu thay đổi pha (PCM). Những vật liệu đáng chú ý này có thể lưu trữ hoặc giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt tiềm ẩn, khi vật liệu thay đổi giai đoạn.

Vì vậy, khi trời lạnh, chất này chuyển sang pha rắn (nó đóng băng), và tỏa nhiệt. Khi nó trở thành chất lỏng trở lại, vật liệu sẽ hấp thụ nhiệt, mang lại hiệu quả làm mát.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đá hoặc bê tông có thể làm giảm nhiệt độ bên trong lên đến 5°C. PCM có thể có khối lượng nhiệt lớn hơn cả đá hoặc bê tông. Thực tế chứng mình, với các tòa nhà có máy lạnh, chúng có thể giảm tiêu thụ điện từ việc làm mát đến 30%.

PCM đã được các nhà nghiên cứu ca ngợi là một công nghệ rất tiềm năng và có sẵn trên thị trường. Loại vật liệu này thường được sử dụng trong gạch trần và tấm tường. Tuy nhiên, việc sản xuất PCM vẫn còn tiêu tốn nhiều năng lượng.

Một số PCM có thể gây ra 1/4 lượng khí thải CO₂ so với những loại khác. V vậy việc lựa chọn sản phẩm chính xác là điều quan trọng . Và các quy trình sản xuất sẽ trở nên hiệu quả hơn theo thời gian, làm cho PCM ngày càng trở nên phổ biến.

5. Sự bay hơi nước

Nước hấp thụ nhiệt và bay hơi. Hơi nước cũng có thể đẩy không khí mát hơn xuống dưới. Hiện tượng đơn giản này đã dẫn đến sự phát triển của các hệ thống làm mát bằng nước. Hệ thống sẽ sử dụng nước và thông gió tự nhiên để giảm nhiệt độ trong nhà.

Hệ thống làm mát tức thời với nước

Hệ thống làm mát tức thời với nước

Các kỹ thuật được sử dụng để làm bay hơi nước bao gồm sử dụng máy phun, vòi phun phun sương, miếng đệm ướt hoặc vật liệu xốp… Các hệ thống như vậy có thể thực sự hiệu quả. Miễn là thời tiết tương đối khô và hệ thống được kiểm soát cẩn thận – nhiệt độ có thể giảm từ 14°C đến 16°C.

Trên đây là 5 phương án làm mát nhà khi mùa hè sang. Bạn cần cân nhắc lựa chọn ngay bây giờ để có một mùa hè dễ chịu hơn trong ngôi nhà của mình. Nếu cần tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ SEPNA ngay nhé!

SEPNA Việt Nam