Chống nóng mái nhà bằng sơn: Phương pháp bảo vệ môi trường từ gốc

Các biện pháp bảo vệ môi trường nghe có vẻ xa vời và tốn kém. Tuy nhiên, sơn chống nóng lại khác. Chống nóng mái nhà bằng sơn là một biện pháp xây dựng đang được khuyến khích. Đây cũng là phương pháp giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.

Xem thêm:

Chứng nhận công trình xây dựng xanh (LEED)

Giấy chứng nhận cho các công trình xây dựng xanh viết tắt là LEED. LEED được cấp bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Mỹ ra đời năm 1995 tại Mỹ. Chứng nhận này ra đời với sứ mệnh “thực hành thúc đẩy phát triển bền vững, tập trung trong ngành công nghiệp xây dựng”.

Chứng chỉ LEED cấp cao đạt được bằng cách kết hợp hiệu quả năng lượng vào hệ thống sưởi, điều hòa không khí và chiếu sáng, cũng như sử dụng các kỹ thuật cách nhiệt và khung tiên tiến trong xây dựng. Tại nhiều nơi, sơn phủ mái chống nóng là một điều kiện để công trình đạt được chứng nhận LEED.

Sơn chống nóng giúp công nhận Công trình xanh

Sơn chống nóng giúp công nhận Công trình xanh

Chúng ta cần cải tiến phần mái nhà để duy trì mức hiệu quả năng lượng cao hơn nữa. Cũng giống như việc mặc quần áo sáng màu có thể khúc xạ nhiệt của mặt trời; một số vật liệu trên mái nhà cũng có thể hỗ trợ làm mát các tòa nhà hơn.

Đối với khí hậu nóng bức, vật liệu lợp tối màu hấp thụ nhiệt. Do đó, nó có thể làm tăng thêm nhiệt bên trong của một công trình. Điều này chắc chắn làm tăng chi phí làm mát.

Tiêu chuẩn công trình xanh Việt Nam (LOTUS)

Tương tự LEED, tại Việt Nam, chúng ta biết đến LOTUS với sứ mệnh tương tự. Trong đó, các tiêu chuẩn chỉ rõ:

  • Giảm thiểu tối đa tiêu thụ nguồn năng lượng nhân tạo, tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo, tự tái tạo.
  • Tiết kiệm nhu cầu sử dụng nước, tận dụng các nguồn nước như nước mưa, tái sử dụng nguồn nước thải.
  • Tiết kiệm nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng, vật liệu tái chế, các loại vật liệu dễ chế tạo, những vật liệu được tạo thành mà tiêu tốn ít năng lượng.
  • Mục tiêu bảo vệ nguồn sinh thái, giảm thiểu các tác động tiêu cực của việc xây dựng công trình tới hệ sinh thái xung quanh, bảo tồn đa dạng nguồn sinh học, phát triển thảm thực vật, trồng cây xanh trên mái hay các tầng nhà.
  • Giảm thiểu các chất thải và ô nhiễm môi trường, giảm xả nước thải, chất thải rắn, khí thải, khuyến khích các giải pháp tái chế, tái sử dụng chất thải trong khi xây dựng và vận hành.
  • Đảm bảo được tiện nghi và sức khoẻ, chất lượng không khí như trong nhà, tiện nghi nhiệt, vi khí hậu, tiện nghi về ánh sáng, tiện nghi tiếng ồn, độ rung.
  • Tiêu chuẩn công trình xanh nêu cao khả năng thích ứng và giảm nhẹ khi thiên tai, khả năng phòng chống úng ngập, đảm bảo được sự bền vững của công trình khi có bão, động đất, thảm hoạ thiên nhiên. Đảm bảo công trình không gây ra hiệu ứng đảo nhiệt, khuyến khích đi lại bằng xe đạp và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, tận dụng các vật liệu địa phương, giảm nhu cầu giao thông vận tải.
  • Dễ dàng kết nối cộng đồng, tham vấn từ cộng đồng khi đầu tư xây dựng dự án, kết nối các tiện ích, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ sẵn có, không gian phục vụ cộng đồng và tiện nghi đầy đủ cho tất cả mọi người.
  • Đảm bảo tối ưu hoá hầu hết các hoạt động quả lý trong giai đoạn thiết kế công tình, giai đoạn thi công công trình và giai đoạn vận hành công trình, khuyến khích áp dụng thêm hệ thống quản lý môi trường.
  • Khuyến khích các sáng kiến đem lại lợi ích cho môi trường nằm ngoài các yêu cầu ở trên.

Như vậy, với việc vận dụng sơn làm mát, chúng ta đã đạt được rất nhiều tiêu chí trên đây. Sơn chống nóng hạn chế tác động, tránh gây tình trạng đảo nhiệt đô thị như phương pháp sơn thông thường. Sơn chống nóng cũng mang lại sự thoải mái cho người cư trú, giảm phát thải từ điều hòa. Đây đều là những mục tiêu nổi bật của một ngành xây dựng xanh.

Thang đo chấm điểm công trình xanh chuẩn LOTUS

Thang đo chấm điểm công trình xanh chuẩn LOTUS

Xây dựng cần ứng dụng lớp phủ mát mẻ

Các nhà nghiên cứu vật liệu mới đã và đang tìm ra loại sơn giúp chống nóng hiệu quả. Công nghệ sơn mới tiên tiến được gọi là sơn mát, hay sơn chống nóng. Sơn và lớp phủ mát mẻ giúp phản xạ sức nóng của mặt trời. Nhờ đó bề mặt mái và khu vực bên dưới mát hơn. Mái nhà được sơn chống nó sẽ giúp các tòa nhà tiết kiệm chi phí điều hòa không khí. Loại sơn này rất hiệu quả, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu nóng.

Sơn chống nóng hiệu quả giảm nhiệt rõ rệt

Sơn chống nóng hiệu quả giảm nhiệt rõ rệt

Các nghiên cứu được thực hiện trên các ngôi nhà ở các khu vực có nhiệt độ cao, chẳng hạn như Texas, Florida và California. Kết quả đều cho thấy mức sử dụng điện giảm từ 10 đến 30% trong giờ cao điểm; kết quả này đạt được chỉ bằng cách phủ một lớp phủ phản xạ nhiệt lên bề mặt mái nhà.

Điều này cũng đúng đối với các tòa nhà thương mại, thường có mái lớn hơn nhiều. Trên thực tế, lớp phủ mát trắng của SEPNA thậm chí có thể giảm nhiệt trong các tòa nhà thương mại lên đến 40%.

Bảo vệ công trình của bạn

Mọi người đều biết rằng tia UV của mặt trời có thể làm lão hóa da – hoặc tệ hơn. Tương tự với các công trình kiến trúc, tia UV cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt đối với mái nhà, tia UV tiếp xúc làm cho vật liệu xuống cấp nhanh hơn. Công nghệ sơn mát mới kiêm chống thấm nước là một giải pháp tuyệt vời chống lại thời tiết. Sơn phủ giúp công trình đứng vững trước sự biến động nhiệt độ mạnh. Lớp phủ chống tia UV giúp đẩy lùi bức xạ hồng ngoại gây nóng. Vật liệu chống tia cực tím có thể tăng tuổi thọ của mái và giảm chi phí sửa chữa định kỳ.

Ngoài ra, quá trình đô thị hóa tại các thành phố lớn đang khiến tình trạng đảo nhiệt đô thị ngày càng nghiêm trọng. Hiện tượng này hình thành do các tòa nhà nằm gần nhau; dân cư, phương tiện tập trung đông đúc. Điều này có thể được giảm bớt nhờ lớp phủ chống nóng.

Tiết kiệm năng lượng, chi phí làm mát

Tuy nhiên, không chỉ có những ngôi nhà mới thấy hiệu quả giảm nhiệt. Các cơ sở, chẳng hạn như bệnh viện và trường học, đạt được các mục tiêu bền vững của họ bằng cách sử dụng hiệu quả năng lượng. Các cơ quan này tiêu tốn khá nhiều chi phí làm mát và phát thải ra môi trường. Xu hướng xây dựng mới là cam kết về tính bền vững và hiệu quả năng lượng. Các công trình xanh đã trở thành từ khóa của các nhà thầu đấu thầu các công trình trọng điểm.

Với nhu cầu thị trường ngày càng tăng, sơn làm mát được đánh giá đang ngày càng phổ biến. Rất nhiều người đã nhận ra hiệu quả năng lượng mà lớp phủ chống nóng mang lại.

Sơn chống nóng có hiệu quả?

Để đạt được chứng chỉ LEED và LOTUS, các nhà xây dựng đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các vật liệu truyền thống. Giải pháp mới để giúp họ đạt được các mục tiêu về hiệu quả năng lượng. Sơn chống nóng đang nhanh chóng nổi lên; lớp phủ được lựa chọn để giúp họ đạt được điều đó.

Sự công nhận của LEED và LOTUS là minh chứng rõ ràng nhất cho hiệu quả của sơn chống nóng. Tại Việt Nam, loại sơn này cũng rất tiềm năng. Với biện pháp thi công dễ dàng, ít tốn kém, sơn chống nóng sẽ phổ biến hơn. Lớp phủ sơn chống nóng sẽ giúp bạn chống chọi mùa hè nóng bức.

Nếu bạn đang tìm kiếm loại sơn hiệu quả, chi phí tốt, hãy liên hệ SEPNA ngay. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn loại sơn chống nóng phù hợp và biện pháp thi công chuyên nghiệp!

SEPNA Việt Nam