Phát hiện loại sơn chống thấm mới rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn

Thế giới vật liệu không ngừng cải tiến. Trên thị trường đã có mặt rất nhiều loại sơn chống thấm hiệu quả.Tuy nhiên, một lớp phủ mới được phát hiện rẻ hơn 90% mà vẫn đạt hiệu quả cao và thân thiện với môi trường hơn.

>> Xem thêm:

Tiềm năng chống thấm mới

Giải pháp chống thấm hiện đang được phát triển tại Đại học Simon Fraser ở Vancouver. Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Hogan Yu dẫn đầu. Không giống như nhiều lớp phủ chống thấm thông thường, chất chống thấm không chứa bất kỳ hợp chất flo hóa, có độc tính cao.

Thay vào đó, chất chống thấm mới bao gồm một hỗn hợp nước, một dung môi công nghiệp tương đối an toàn như hexan, và một hóa chất được gọi là octadecyltrichlorosilane (OTS). Khi các vật liệu như gỗ, kim loại, thủy tinh hoặc vải được phun phủ – hoặc nhúng vào đó – chất lỏng sẽ tạo thành một lớp màng chống thấm linh hoạt trên bề mặt của chúng.
Sơn chống thấm mới thân thiện với môi trường
Sơn chống thấm mới thân thiện với môi trường

Cần lưu ý rằng ở trạng thái thông thường, OTS rất dễ cháy. Tuy nhiên, Yu nói rằng sau khi phản ứng với nước, OTS sẽ biến thành một vật liệu giống như silicat không cháy.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các đặc tính kỵ nước (chống thấm nước) của lớp phủ được so sánh với các đặc tính của các dung dịch chống thấm bán sẵn trên thị trường như Scotchgard. Người ta phát hiện ra rằng khi giọt nước đọng trên phim, giọt nước đó có góc tiếp xúc cao hơn so với bất kỳ sản phẩm nào khác. Góc tiếp xúc càng lớn, thì càng có xu hướng lăn ra khỏi vật liệu thay vì thấm vào đó.

Thử nghiệm chống thấm mới

Các thí nghiệm sau đó cho thấy các vật dụng được phủ loại chống thấm mới vẫn không thấm nước trong ít nhất 18 tháng. Các thử nghiệm vẫn đang được tiến hành để xem tác dụng này có thể kéo dài trong bao lâu. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu thêm xem làm thế nào mà lớp phủ này có thể chịu được các điều kiện vật lý khắc nghiệt.

Người ta hy vọng rằng một khi được phát triển hơn nữa, công nghệ này có thể có nhiều ứng dụng như lớp phủ chống rỉ sinh học cho vỏ tàu, sơn chống thấm cho các tòa nhà, màng lọc tách dầu khỏi nước, tất nhiên là may mặc quần áo, đồ gia dụng.

Yu cho biết: “Chúng tôi tin rằng sản phẩm này có thể giúp cải thiện cuộc sống của con người theo một số cách, chẳng hạn như giữ cho chúng ta khô ráo và thoải mái vào những ngày mưa”.

Chắc hẳn với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều ở Việt Nam, loại vật liệu mới này rất tiềm năng. Chúng ta sẽ cùng đón chờ tin tức về các loại vật liệu mới này trên SEPNA banh nhé!

Nghiên cứu được mô tả trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí Nature Communications .

Nguồn: Đại học Simon Fraser

SEPNA Việt Nam